มะนาวโซดารักษามะเร็งได้ ไม่จริง

  • 23 Jan 2019
  • /
  • 106

          มะเร็ง โรคร้ายที่ใครๆก็อยากหนี ทุกวันนี้ผู้คนกังวลอย่างมากกับโรคมะเร็ง โดยมีการแชร์สารพัดเกี่ยวกับสูตรรักษามะเร็งต่างๆ หนึ่งในนั้นคือ การดื่มน้ำมะนาวโซดา

          ซึ่งความจริงน้ำมะนาวโซดาไม่สามารถรักษามะเร็งได้ เพราะในน้ำมะนาวนั้น มีส่วนประกอบหลักคือ กรดซิตริก (Citric acid) เป็นกรดอย่างอ่อน มีรสเปรี้ยว จะกระตุ้นให้มีการขับน้ำลายออกมาทำให้ชุ่มคอช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ส่วนน้ำโซดา (Carbonate  beverages) เกิดจากการนำเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มาอัดลงในน้ำ ทำให้ส่วนประกอบหลักของน้ำโซดาคือ กรดคาร์บอเนต ก็มีความเป็นกรดเช่นเดียวกับ
กรดซิตริก และมีบางงานวิจัย กล่าวว่า การดื่มน้ำโซดาในขณะท้องว่าง หรือการดื่มน้ำโซดาในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้เกิดผลเสียต่างๆต่อระบบทางเดินอาหารตามมา ไม่ว่าจะเป็นการไม่สบายท้อง เกิดภาวะกรดไหลย้อน เกิดการระคายเคืองเยื่อบุในระบบทางเดินอาหาร

          สรุปทั้งน้ำมะนาวและน้ำโซดานั้น ไม่ได้มีข้อบ่งใช้ในการรักษามะเร็งเลยสักนิด แต่การดื่มน้ำมะนาวในปริมาณที่เหมาะสมก็มีประโยชน์เพราะทำให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการเจ็บคอและอุดมด้วยวิตามิน C ดูแลรักษาร่างกาย และออกกำลังกายอยู่เสมอกันดีกว่า เช็คให้ชัวร์ก่อนแชร์นะ

Site Map

CONTACT

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
88/24 ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง
จังหวัดนนทบุรี 11000
02-590-7118
pcaoryor@gmail.com