ลุยต่อเนื่อง !! ทลายแหล่งผลิตยาสมุนไพร “หมอชู, หมอจำเริญ”อ้างรักษาสารพัดโรค ลักลอบใส่ยาสเตียรอยด์

  • 24 Apr 2015
  • /
  • 7

      อย.ร่วมกับ สสจ. เดินหน้าจัดการแหล่งผลิตยาแผนโบราณผสมยาแผนปัจจุบัน  หลังพบผู้บริโภคร้องเรียนให้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลแหล่งผลิตยาสมุนไพร “หมอชู”  ต้นตออยู่ที่จังหวัดมหาสารคาม จึงได้ประสานงานไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรวจสอบและดำเนินการจับกุมผู้ลักลอบผลิตยาแผนโบราณผสมยาแผนปัจจุบัน ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เตือนอย่าตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อซื้อยามารับประทานเอง เพราะอาจได้รับผลข้างเคียงสูงและเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

      นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ตามนโยบายของรัฐบาลในการเร่งกวาดล้างการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายให้หมดสิ้นไปจากประเทศ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงได้เร่งดำเนินการตรวจสอบเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายที่จำหน่ายในท้องตลาด เพื่อสนองนโยบายดังกล่าวอย่างเข้มงวด ล่าสุด  มีผู้ร้องเรียนให้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลแหล่งผลิตยาแผนโบราณ ชื่อ “สมุนไพร หมอชู” ตรวจสอบข้อมูลและแหล่งที่มาแล้ว พบว่าสถานที่ผลิตอยู่ที่จังหวัดมหาสารคาม จึงได้ดำเนินการประสานงานไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคามให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ซึ่งต่อมาสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจ ณ บ้านเลขที่ 1 หมู่ 4 และ บ้านเลขที่ 46 หมู่ 23 ตำบลเขมา อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม  พบการลักลอบผลิตยาแผนโบราณผสมยาแผนปัจจุบัน โดยพบของกลางเป็นฉลากยาระบุหมอจำเริญและยาหมอชู ลักษณะเป็นซองซิปใส จำนวน 4,000 ซอง กระปุกบรรจุยาแผนปัจจุบันหลายรายการ อุปกรณ์ผลิตยาลูกกลอน กล่องพัสดุไปรษณีย์ เป็นต้น รวมทั้งพบยาเม็ดทรงกระบอกสีแดง ยาเม็ดทรงกระบอกสีน้ำตาล และยาเม็ดลูกกลอนสีดำอีกด้วย ซึ่งของกลางเมื่อส่งตรวจวิเคราะห์แล้วพบยากลุ่มสเตียรอยด์ และยาอันตรายอื่นๆ เช่น ไดโคลฟีแนค เป็นต้น          

      สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความห่วงใยเป็นอย่างยิ่งต่อกรณีดังกล่าว เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่รู้เท่าไม่ถึงการณ์เรื่องการรับประทานยาเพราะคิดว่ายาทุกชนิดสามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยให้หายได้โดยเร็ว  โดยไม่รู้ว่ายาดังกล่าวเป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา และอาจมีส่วนผสมของยาสเตียรอยด์ จึงขอเตือนผู้บริโภคอย่าตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อซื้อยามารับประทานเอง เนื่องจากยากลุ่มสเตียรอยด์จัดเป็นยาควบคุมพิเศษต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น เป็นยาที่มีผลกระทบต่อระบบต่างๆ ภายในร่างกายและมีผลข้างเคียงสูง อาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ในที่สุด

      รองเลขาธิการ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า หากผู้บริโภคจะเลือกซื้อยาแผนโบราณใดๆ ก็ตามขอให้เลือกซื้อในสถานที่ที่ได้รับอนุญาตขายยาถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น หลีกเลี่ยงการซื้อยาตามตลาดนัด แผงลอย หาบเร่ อินเทอร์เน็ต โซเชียลมีเดีย และหากผู้บริโภคพบเห็นแหล่งผลิตหรือจำหน่ายยาแผนโบราณที่ผิดกฎหมายหรืออ้างสรรพคุณในทางการรักษาโรค ขอให้ร้องเรียนมาไดที่สายด่วน อย.โทร. 1556  หรือ E-mail: [email protected] หรือ ตูปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือรองเรียนผาน Oryor Smart Application หรือ สํานักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย. จะดําเนินคดีตามกฎหมายกับผูที่กระทําผิดต่อไป

Site Map

CONTACT

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
24/88 ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง
จังหวัดนนทบุรี 11000
02-590-7118
[email protected]